Oxy cao áp phục hồi trí nhớ cho Bệnh nhân viêm não màng não do giun lươn

• 2019/08/21 10:45

Sau 14 ngày điều trị phục hồi tại Trung tâm Oxy cao áp tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân nữ  58 tuổi mắc bệnh viêm não màng não do giun lươn đã lấy lại trí nhớ hoàn toàn, tự chủ trong sinh hoạt hằng ngày.

Theo nghiên cứu y khoa, ấu trùng giun vào cơ thể người qua đường tiêu hóa, chúng xuyên qua thành ruột, theo đường máu đến não hoặc các phủ tạng khác. Ở người, chúng chủ yếu ký sinh ở hệ thần kinh trung ương gây các cơn đau đầu, đau cổ gáy, sốt, co giật, nói nhảm, mất trí nhớ, rối loạn ý thức, hôn mê…, có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh nhân viêm não màng não được điều trị phục hồi tại Trung tâm Oxy cao áp, Bệnh viện Bãi Cháy

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Lâm (58 tuổi, tại Tiên Yên Quảng Ninh), điều trị tại Khoa Thần kinh – VLTL – PHCN, Bệnh viện Bãi Cháy ngày 18/7 trong tình trạng rối loạn trí nhớ, đại tiểu tiện không tự chủ, nói nhảm.

Trước đó, bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị bệnh viêm não màng não do giun lươn tại Khoa Nhiệt đới và tiếp đó được chuyển Khoa Thần kinh – VLTL –PHCN để điều trị phục hồi.

Sau 14 ngày điều trị oxy cao áp, sức khỏe bệnh nhân đã có sự cải thiện rõ rệt: tinh thần tỉnh táo, hồi phục trí nhớ, đọc được tên người thân, tự chủ trong sinh hoạt hằng ngày mà không cần đến sự hỗ trợ. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị oxy cao áp theo liệu trình 41 ngày tại Trung tâm Oxy cao áp để phục hồi sức khỏe hoàn toàn.

“Đối với các bệnh lý tổn thương tế bào não, phù não do nhồi máu não, chấn thương, đụng dập…hay viêm não màng não do nhiễm virut, ký sinh trùng như trường hợp bệnh nhân Lâm thì điều trị với oxy cao áp sẽ mang lại hiệu quả tốt. Trong môi trường áp suất cao 2,8 ATA, thở oxy 100% khả năng hấp thụ oxy của cơ thể tăng gấp 10-13 lần so với môi trường khí quyển. Nhờ đó cung cấp tối đa oxy tăng cường cấp máu nuôi dưỡng, sửa chữa, hồi phục chức năng cho vùng não bị tổn thương do viêm phù nề, thiếu máu …”- Bác sĩ CKI. Phan Minh Hải – Phó Trưởng Khoa Thần kinh – VLTL – PHCN, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Hệ thống vận hành Trung tâm Oxy cao áp Bệnh viện Bãi Cháy

Trung tâm Oxy cao áp với buồng cao áp Multi-Chamber Oxygen Therapy trực thuộc Khoa Thần Kinh – VLTL – PHCN, Bệnh viện Bãi Cháy được đầu tư xây dựng đầu tiên và duy nhất tại tỉnh Quảng Ninh từ năm 2014. Thống kê từ năm 2017 đến 6/ 2019, Trung tâm đã điều trị tổng số 15.360 ca bệnh. Trong đó điều trị phục hồi thành công cho nhiều bệnh nhân bị nhồi máu não, ngộ độc khí CO, tai biến lặn, ù tai, điếc đột ngột, bỏng nặng, bệnh nhân sau xạ trị; phục hồi hiệu quả cho nhiều ca loét ngoài da lâu liền, sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và nhiều bệnh lý nội khoa khác…

Ứng dụng oxy cao áp tại Bệnh viện Bãi Cháy điều trị các bệnh lý nặng tại địa phương

Thời gian tới Bệnh viện Bãi Cháy sẽ tiếp tục phát triển chuyên sâu các kỹ thuật hồi sức cao áp trong điều trị phục hồi các bệnh lý nặng, phức tạp; mở rộng hiệu quả ứng dụng oxy cao áp trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ - chống lão hóa, làm đẹp da; phấn đấu đạt mục tiêu điều trị từ 15.000 – 20.000 ca bệnh/năm.

Mạc Thảo – Phan Minh Hải – Đình Hải