Cứu sống bệnh nhân đa chấn thương “thập tử nhất sinh” do tai nạn lao động nghiêm trọng

• 2021/01/14 16:45

Bệnh nhân Nông Văn C (34 tuổi, TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị ben xe tải chở gỗ đổ sập vào người dẫn đến đa chấn thương phức tạp vùng ổ bụng, xương chậu đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật, hồi sức cấp cứu thành công thoát “cửa tử”.

Ngay sau tai nạn lao động, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng hôn mê, sốc do đa chấn thương, mạch nhanh 150 lần/phút, huyết áp không đo được. Thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy chấn thương đụng dập toàn bộ nửa người phải từ thắt lưng đến chậu hông, vỡ toàn bộ khung xương chậu xương cùng, gãy gai ngang đốt sống thắt lưng, tụ máu sau phúc mạc, nguy cơ tử vong cao.

Hình ảnh CT (Cắt lớp vi tính) cho thấy tụ máu sau phúc mạc, gãy gai ngang đốt sống thắt lưng, vỡ khung xương chậu

Kíp trực cấp cứu đã tiến hành hồi sức tích cực, đồng thời kích hoạt báo động đỏ, nhanh chóng huy động lực lượng bác sĩ thuộc các chuyên khoa hồi sức – phẫu thuật – gây mê – huyết học để cùng cứu sống người bệnh. Ngay khi lấy lại được huyết áp, bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ phẫu thuật cấp cứu xử trí các tổn thương.

Bác sĩ Nguyễn Thái Bình – Phó trưởng Khoa Ngoại – Bệnh viện Bãi Cháy nhận định: “Đây là trường hợp chấn thương ổ bụng, khung chậu rất phức tạp do tổn thương đứt rời, dập nát nhiều vùng chậu hông, vỡ phức tạp khung xương chậu nên máu chảy khoang sau phúc mạc rất nhiều, lên tới 4500ml máu trong ổ bụng. Bệnh nhân có thể tử vong ngay lập tức do sốc mất máu. Vì vậy, việc hồi sức, phẫu thuật cấp cứu phải diễn ra khẩn trương để tăng tỷ lệ cứu sống người bệnh.

Quá trình phẫu thuật chúng tôi đã tiến hành thắt mạch chậu hai bên, xử trí nhét gạc khoang sau phúc mạc để cầm máu đồng thời kết hợp truyền dịch, truyền máu, hồi sức trong mổ. Trước – trong – sau phẫu thuật, bệnh nhân được truyền gần 20 đơn vị máu và huyết tương”.

Bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bãi Cháy

Sau phẫu thuật, người bệnh được chăm sóc hậu phẫu tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bãi Cháy. Theo bác sĩ CKI Nguyễn Thế Hưng – Phụ trách khoa Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bãi Cháy,  đây là giai đoạn quan trọng sau phẫu thuật do người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ đe dọa sự sống như rối loạn đông máu, tiêu cơ vân, suy thận cấp, suy đa tạng, sốc mất máu…, đòi hỏi các bác sĩ hồi sức phải có năng lực chuyên môn vững vàng. Nhờ thực hiện tổng thể các biện pháp hồi sức sau phẫu thuật như truyền máu, kháng sinh, vận mạch, lọc máu liên tục…tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân có thể tự thở, ăn uống, lưu thông tiêu hóa tốt, nhận thức và giao tiếp tốt, các cơ quan tạng phục hồi tốt.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thế Hưng – Phụ trách khoa Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho người bệnh

Sự phối hợp giữa các bác sĩ thuộc các chuyên khoa đã cứu sống thành công người bệnh

Một lần nữa, nhờ kích hoạt báo động đỏ nội viện, phối hợp kịp thời, nhịp nhàng giữa các bác sĩ thuộc các chuyên khoa ngoại - hồi sức – gây mê – phẫu thuật – huyết học, Bệnh viện Bãi Cháy đã thành công giúp thêm một bệnh nhân vượt ngưỡng cửa tử, hồi phục ngoạn mục để sớm trở lại với sinh hoạt đời thường. Thành công này đã chứng tỏ năng lực xử trí cấp cứu tại chỗ đối với các trường hợp chấn thương nặng, phức tạp của đội ngũ bác sĩ tỉnh Quảng Ninh, giúp bệnh nhân không phải chuyển tuyến, giảm tỷ lệ tử vong và tiếp thêm niềm tin vào chất lượng dịch vụ y tế tỉnh nhà.

Mạc Thảo – Nguyễn Thái Bình