Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức chương trình đào tạo liên tục “Cập nhật kiến thức chuyên khoa Tai mũi họng – Chuyên đề Mũi Xoang”

• 2024/05/17 09:56

Ngày 17/5, Bệnh viện Bãi Cháy phối hợp Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương tổ chức chương trình đào tạo liên tục “Cập nhật kiến thức chuyên khoa Tai mũi họng – Chuyên đề Mũi Xoang” năm 2024 cho đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Toàn cảnh chương trình đào tạo

Dự chương trình, có PGS.TS Nguyễn Quang Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, BSCKI. Hoàng Đình Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, BSCKII. Vũ Thành Khoa – đồng chủ tịch Chi hội Tai Mũi Họng Quảng Ninh cùng các cán bộ, bác sĩ tại Bệnh viện Bãi Cháy và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu tại lớp đào tạo, BSCKI. Hoàng Đình Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy nhấn mạnh: Những năm qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã nhận được sự hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mới, chuyên sâu từ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương. Nhờ đó nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ bác sĩ; triển khai và thực hiện thường quy nhiều kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu ở chuyên khoa tai mũi họng. Tiếp tục chương trình Chỉ đạo tuyến của bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương tại Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy phối hợp Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương tổ chức lớp đào tạo liên tục “Cập nhật kiến thức chuyên khoa Tai mũi họng – Chuyên đề Mũi Xoang” để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, hoàn thiện hơn nữa trình độ và năng lực của đội ngũ y bác sĩ, nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý tai mũi họng giúp người dân được điều trị tốt các mặt bệnh ngay tại địa phương.

PGS.TS Nguyễn Quang Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương phát biểu tại chương trình

BSCKI. Hoàng Đình Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy phát biểu tại chương trình

Trước buổi đào tạo về lý thuyết, các chuyên gia Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương đã phẫu thuật nội soi mũi xoang lấy polyp thị phạm cho bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính, polyp mũi hai bên. Đây là phương pháp điều trị các bệnh lý mũi xoang ít xâm lấn, hiệu quả, giúp người bệnh phục hồi tốt nhất hiện nay. Với sự hướng dẫn giảng dạy nhiệt tình của giảng viên, các học viên đã nắm được quy trình kỹ thuật trong phẫu thuật nội soi mũi xoang, những lưu ý để tránh tai biến như chảy máu, tổn thương nhãn cầu, rò dịch não tủy… trong quá trình thực hiện.

Các chuyên gia Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương đã phẫu thuật nội soi mũi xoang thị phạm tại Bệnh viện Bãi Cháy

Phẫu thuật thị phạm được truyền hình trực tuyến trên hội trường tại Bệnh viện Bãi Cháy

Sau quan sát mổ thị phạm, các học viên đã được củng cố, cập các kiến thức mới trong lĩnh vực tai mũi họng, trọng tâm là mũi xoang qua các bài giảng chuyên đề về “giải phẫu và sinh lý mũi xoang”, “viêm mũi xoang mạn tính”, “viêm xoang một bên”, “phẫu thuật nội soi mũi xoang và biến chứng” do “BSCII Hà Minh Lợi – Trưởng Khoa Mũi Xoang, BS CKII Nguyễn Thị Linh Chi, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương trực tiếp giảng dạy. Cũng tại lớp đào tạo, các câu hỏi, ý kiến thắc mắc của học viên về thực tế chẩn đoán, điều trị phẫu thuật… đã được giảng viên Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương giải đáp cụ thể, giúp các học viên dễ dàng nắm bắt và vận dụng kiến thức vào thực tiễn điều trị. Cuối buổi đào tạo, các học viên đã được làm bài kiểm tra đánh giá Post – test.

Các chuyên gia Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương thuyết giảng các chuyên đề liên quan đến bệnh lý mũi xoang

Hiện nay, các bệnh lý tai mũi họng ngày càng phổ biến với nhiều mặt bệnh đa dạng, phức tạp. Cùng với đó, các tiến bộ kỹ thuật y khoa mới trong điều trị các bệnh lý tai mũi họng cũng phát triển, mang lại chất lượng vượt trội trong chẩn đoán và điều trị, phẫu thuật. Chương trình đào tạo diễn ra thành công đã tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ bác sĩ lĩnh vực tai mũi họng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nâng cao kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, cập nhật các phương pháp phẫu thuật mũi xoang hiện đại. Qua đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp người dân được tiếp cận những dịch vụ kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu ngay tại tuyến tỉnh, tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian điều trị.

Mạc Thảo - Minh Khương