Bệnh viện Bãi Cháy tiên phong ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị ung thư tử cung

• 2021/03/16 16:55

Phẫu thuật nội soi cắt tử cung đơn thuần trong điều trị các bệnh lành tính đã được thực hiện tại nhiều bệnh viện tuyến tỉnh ở Quảng Ninh. Với mục tiêu áp dụng các kỹ thuật hiện đại nâng cao chất lượng điều trị ung thư, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy vừa triển khai thành công phẫu thuật nội soi cắt tử cung và vét hạch chậu điều trị ung thư tử cung. Đây là kỹ thuật cao mà ít bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện được.

Đầu tháng 3, bệnh nhân Vũ T M (71 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) khám tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng đau bụng thượng vị, rong kinh. Sau thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung. Các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất chỉ định phẫu thuật nội soi cắt tử cung toàn bộ, phần phụ hai bên và vét hạch chậu. Ca phẫu thuật do kíp Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện diễn ra thành công.

Phẫu thuật nội soi ung thư nội mạc tử cung tại Bệnh viện Bãi Cháy

Phẫu thuật nội soi cắt tử cung rộng rãi và nạo vét hạch là kĩ thuật rất khó đòi hỏi trình độ, tay nghề cao của phẫu thuật viên và trang thiết bị phòng mổ nội soi hiện đại. Phẫu trường liên quan đến nhiều bộ phận quan trọng khác như mạch máu, thần kinh, bàng quang, trực tràng, niệu quản...

Đặc biệt, nạo vét hạch lấy hết các hạch di căn, ngăn ngừa ung thư tái phát trong phẫu thuật ung thư nội mạc tử cung là rất cần thiết. Qua hình ảnh phóng đại của camera trong hệ thống nội soi, phẫu thuật viên có thể quan sát chuỗi hạch nằm dưới phúc mạc, dọc theo bó mạch chậu hai bên trái và phải, dễ dàng phát hiện, loại bỏ triệt để các hạch di căn kích thước rất nhỏ mà mắt thường khó thấy.

Thạc sĩ, Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1 – Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “So với phương pháp mổ mở truyền thống, phẫu thuật nội soi ung thư nội mạc tử cung là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có nhiều ưu điểm nổi trội như: ít mất máu, ít đau, vết mổ nhỏ, sẹo mổ đảm bảo tính thẩm mỹ, bảo tồn được thần kinh bàng quang, trực tràng giúp bệnh nhân trở lại sinh hoạt bình thường nhanh chóng, rút ngắn thời gian nằm viện. Người bệnh có thể xuất viện từ 3 – 5 ngày sau phẫu thuật.”

Người bệnh tỉnh táo, sức khỏe phục hồi tốt sau hai ngày phẫu thuật

Ung thư nội mạc cổ tử cung (hay còn gọi là niêm mạc cổ tử cung) là căn bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Nhiều chị em phụ nữ đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn II, III, ung thư có trong tử cung và cổ tử cung, lan ra ngoài tử cung (ống dẫn trứng, buồng trứng, âm đạo…), vùng chậu và các bộ phận xung quanh như bàng quang, trực tràng… nên cần áp dụng điều trị đa mô thức (kết hợp phẫu thuật, hóa chất, xạ trị…).

Hiện nay, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Bãi Cháy là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng phẫu thuật nội soi và điều trị đa mô thức với ung thư tử cung tại Quảng Ninh. Nhờ đó, người dân được điều trị ung thư bằng các phương pháp hiện đại, hiệu quả ngay tại tỉnh mà không phải chuyển tuyến, tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị, cải thiện chất lượng sống và tăng thời gian sống.

Mạc Thảo – Nguyễn Văn Dũng