Cứu sống Bệnh nhân ngộ độc khí CO nguy kịch bằng phương pháp Oxy cao áp

  • 2020/05/21 08:17

Vừa qua, bệnh viện Bãi Cháy đã cứu sống thành công bệnh nhân bị ngộ độc khí CO trong tình trạng nguy kịch bằng phương pháp Oxy cao áp .

Bệnh nhân Chìu T M (49 tuổi, trú tại Tiên Yên, Quảng Ninh) cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng suy giảm ý thức. Trước đó, bệnh nhân đi đốt nương và bị ngất trong đám khói nên được gia đình đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Tiên Yên với chẩn đoán ngộ độc khí CO (carbonmonoxit). 

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, khai thác bệnh sử, tiến hành các phương pháp điều trị hồi sức tích cực. Tiên lượng tình trạng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao, bệnh nhân được chỉ định điều trị oxy cao áp tại Trung tâm Oxy cao áp để phân giải, đào thải khí CO ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Sau hai liệu trình điều trị oxy cao áp và phục hồi tích cực, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, ăn uống tốt, đi lại bình thường.Bệnh nhân được điều trị thải độc khí CO tại Trung tâm Oxy cao áp của Bệnh viện Bãi Cháy

Khẳng định hiệu quả của phương pháp điều trị bằng oxy cao áp đối các trường hợp ngộ độc khí CO, bác sĩ CKI Phan Minh Hải – Khoa Thần kinh – phục hồi chức năng cho biết: “Trong môi trường bình thường, khí CO có ái lực với Hemoglobin  của hồng cầu trong máu – chất vận chuyển oxy từ phổi đi nuôi dưỡng cơ thể gấp 200 lần so với oxy. Tuy nhiên khi bệnh nhân được khi bệnh nhân được điều trị trong môi trường áp suất cao, Oxy áp lực cao sẽ đánh bật khí CO khỏi Hemoglobin, trả lại chức năng vận chuyển oxy cho nó, làm tăng nhả oxy cho các mô của cơ thể bị thiếu oxy”.

Trước đó, Bệnh viện Bãi Cháy với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ cao đã áp dụng phương pháp điều trị hồi sức tích cực, oxy cao áp cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí CO thoát nguy cơ tử vong và phục hồi hoàn toàn.

Bác sĩ CKI. Nguyễn Thế Hưng – Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy: “CO là khí không màu, không mùi vị nên rất khó phát hiện. Khi hít phải, CO nhanh chóng ngấm vào máu và làm mất oxy trong máu, nạn nhân sẽ có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, đau ngực. Ngộ độc khí CO làm cho tế bào não bị tổn thương dẫn đến thoát dịch, phù nề não, không được điều trị kịp thời sẽ bị mất ý thức, hôn mê sâu, sống thực vật cả đời, thậm chí tử vong. Nhiều trường hợp bệnh nhân ngạt khí CO được cứu sống để lại các di chứng như suy giảm trí nhớ, giảm tập trung, liệt cơ mặt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người…”

Vì vậy, Bác sĩ khuyến cáo một số biện pháp phòng tránh ngộ độc khí CO là tránh xa những nơi có nguồn khói, khí độc như khu đốt rừng, nương rẫy, gara khép kín có máy móc vận hành; kiểm tra và bảo trì các thiết bị chạy bằng gas, dầu trong nhà như bình nóng lạnh, bếp gas, lò sưởi…; tuyệt đối không sử dụng bếp than tổ ong để sưởi ấm mùa lạnh trong phòng kín vì chúng có thể sinh ra hàm lượng khí CO rất lớn.

Khi phát hiện người bị ngạt khí CO với các dấu hiệu như buồn nôn, nhức đầu, yếu người, khó thở, tinh thần lơ mơ…, cần nhanh chóng mở hết tất cả cửa để không khí tràn vào nhà. Đưa nạn nhân ra khỏi nơi có khí độc và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu và điều trị kịp thời. Trong quá trình đưa đến cơ sở y tế, nếu nạn nhân thở yếu, bất tỉnh thì phải tiến hành hà hơi thổi ngạt (hô hấp nhân tạo).

Mạc Thảo