Quảng Ninh lập 204 đoàn liên ngành kiểm soát an toàn thực phẩm
Quảng Ninh lập 204 đoàn liên ngành các cấp để thanh kiểm tra 2.781 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại 13/13 địa phương trong tỉnh.
Là địa phương có thế mạnh du lịch, đặc biệt trong mùa hè nên vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm được các cấp, ngành của Quảng Ninh chú trọng, quan tâm.
Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó giám đốc Sở Y tế, Trưởng cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Trong đó, tập trung kiểm soát chặt chẽ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; các cơ sở tập kết, tích trữ, bảo quản, trung chuyển thực phẩm và các phương tiện vận chuyển thực phẩm, nông, lâm, thủy sản từ bên ngoài vào địa phương tiêu thụ.
Theo ông Tuấn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, kinh doanh thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội cũng sẽ được quan tâm kiểm tra, rà soát.
“Quan điểm nhất quán là xử lý, xử phạt nghiêm đối với tổ chức/cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định” – ông Tuấn nhấn mạnh.
Trong cuối tháng 4/2024, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử phạt đối với cơ sở sản xuất chả mực Thanh Đãng tại địa chỉ số 3, ngõ 17, đường Quang Trung, thị xã Quảng Yên do không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm.
Cơ sở sản xuất chả mực Thanh Đãng, thị xã Quảng Yên chế biến thực phẩm không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm bị đoàn liên ngành của tỉnh phát hiện.
Cụ thể, hoạt động nhà xưởng không đảm bảo; một số nguyên liệu nấu ăn đặt trực tiếp trên nền đất trong quá trình chế biến; thiếu ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì đóng gói,…
Đây cũng là một trong số 150 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm bị xử phạt trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được triển khai từ 15/4 đến 15/5.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, tỉnh Quảng Ninh thành lập 204 đoàn liên ngành, trong đó cấp tỉnh 3 đoàn, cấp huyện 24 đoàn và cấp xã 177 đoàn để thanh kiểm tra 2.781 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại tất cả 13/13 địa phương của tỉnh.
Các đoàn thực hiện kiểm nghiệm 2.270 mẫu thực phẩm, phát hiện 46 mẫu không đạt (chiếm 2,03%). Ngoài ra, cơ quan chức năng phát hiện 150 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (chiếm 5,4%), phạt 150 cơ sở với tổng số tiền 488,6 triệu đồng; tịch thu tiêu hủy sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng với giá trị 521,56 triệu đồng.
Theo thống kê, Quảng Ninh hiện có 48.522 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhưng sản lượng chỉ đáp ứng gần 60% nhu cầu thực tế. Số còn lại được nhập từ các tỉnh ngoài, nước ngoài.
Là tỉnh biên giới có nhiều cửa khẩu, địa hình phức tạp nên tình trạng buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Để giảm thiểu và kiểm soát tốt công tác an toàn thực phẩm, Quảng Ninh đang tập trung xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, đồng thời nâng cao nhận thức của người làm trong lĩnh vực thực phẩm, du lịch.