Thông tin mới về 2 người tử vong, 2 người phải nhập viện trong một gia đình ở Bắc Kạn

  • 2024/06/13 01:09

Một gia đình ở huyện miền núi Ba Bể, Bắc Kạn có các thành viên trong nhà lần lượt xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, tiêu chảy. Trong đó 2 người đã tử vong, 2 người nhập viện điều trị.

Ngày 11/6/2024, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 2 bệnh nhân đến từ Bắc Kạn. 2 bệnh nhân là bố con cùng được chẩn đoán: viêm màng não - nhiễm khuẩn huyết. Trước đó ít ngày, mẹ và con gái anh đã tử vong cùng triệu chứng ban đầu.

Bệnh nhân Đ.V.D (38 tuổi) cho biết, chỉ trong vòng 5 ngày, 2 người trong gia đình anh đều tử vong. Đầu tiên là con gái (22 tháng tuổi) xuất hiện sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém.


Nơi ở gia đình bệnh nhân D.

Gia đình đưa cháu đến Trung tâm Y tế gần nhà khám và điều trị. Sau đó em bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, sau đó tử vong. 

3 ngày sau, mẹ bệnh nhân D. xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng nhiều lần kèm theo nổi ban xuất huyết. Bà nhập viện và điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ vào viện.

Sau cái chết của mẹ và con gái, bệnh nhân D. và con trai (11 tuổi) cũng xuất hiện biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn, không đại tiện phân lỏng. 

Ngày 10/6, bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được chẩn đoán viêm màng não. Bệnh nhân và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.


2 bệnh nhân ở Bắc Kạn đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BVCC

ThS.BS Trần Văn Bắc, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Đến trưa nay (12/6), 2 bệnh nhân đều đã được chọc dịch não tủy cho thấy dịch đục. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não do não mô cầu. Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, 2 bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị".

Theo ThS.BS Trần Văn Bắc, 2 người trong gia đình bệnh nhân D. đã tử vong đều chưa xác định được căn nguyên nhưng nguy cơ cao có thể do nhiễm não mô cầu.

"Khi có mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân, chúng tôi đã tiến hành làm xét nghiệm bằng phương pháp sinh học phân tử (PCR đa mồi) cho kết quả ban đầu dương tính với não mô cầu" - TS. Văn Đình Tráng, Trưởng khoa Vi sinh và sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin.

Theo BS. Trần Quang Đại, Phòng tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viêm màng não do não mô cầu không phải là một bệnh hiếm gặp nhưng hậu quả rất nghiêm trọng. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis. Não mô cầu được chia thành 6 nhóm: A, B, C, W-135, X và Y. Cả 6 nhóm này đều có khả năng gây dịch.


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người nhà gia đình bệnh nhân.

Bệnh do não mô cầu gây ra cũng rất đa dạng như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi, viêm khớp, viêm tai giữa, viêm nắp thanh môn… tuy nhiên bệnh viêm màng não là hay gặp nhất và để lại hậu quả nghiêm trọng nhất. Tại Việt Nam, nhóm B và A là 2 tuýp hay gây bệnh dịch.

Viêm màng não mô cầu lây truyền từ người sang người, lây qua đường hô hấp. Bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường khó chẩn đoán sớm và tiến triển nhanh.

Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột:

Không điển hình: Sốt, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, đau họng

Đặc trưng: Phát ban xuất huyết, cứng cổ, sợ ánh sáng

Muộn: Hôn mê, mê sảng, co giật mất ý thức; có thể tử vong.

Bệnh viêm màng não mô cầu có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phác đồ. "Để phòng bệnh viêm màng não mô cầu, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và nơi ở. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh. Dự phòng bằng thuốc và quan trọng nhất là tiêm vaccine để phòng bệnh" - BS. Đại khuyến cáo.

Theo báo SKĐS