Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra tiến độ thực hiện Nhiệm vụ Khoa học – Công nghệ cấp tỉnh tại Bệnh viện Bãi Cháy

• 2019/07/03 10:22

Ngày 2/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh kiểm tra tiến độ thực hiện hai Nhiệm vụ Khoa học – Công nghệ cấp tỉnh là “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật vi sóng phá hủy u trong điều trị ung thư gan và u tuyến giáp lành tính tại Bệnh viện Bãi Cháy” và “Nghiên cứu ứng dụng siêu âm nội soi trong chẩn đoán các khối u và ung thư của đường tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy”.

Kĩ thuật đốt u gan, u tuyến giáp đang được triển khai tại Bệnh viện Bãi Cháy

Về phía Đoàn Kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh có đồng chí Hà Thế Nam – Phó Giám đốc sở cùng các đồng chí lãnh đạo văn phòng sở. Đồng chí Giang Quốc Duy – Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, đại diện lãnh đạo và bác sĩ tham gia các Nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh của bệnh viện tiếp Đoàn.

Kết luận kiểm tra đối với Nhiệm vụ “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật vi sóng phá hủy u trong điều trị ung thư gan và u tuyến giáp lành tính tại Bệnh viện Bãi Cháy”, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện được các chuyên đề  “Điều kiện ứng dụng kỹ thuật vi sóng điều trị ung thư biểu mô tế bào gan và u lành tính tuyến giáp tại Bệnh viện Bãi Cháy”, “Kết quả chuyển giao ứng dụng kỹ thuật vi sóng điều trị ung thư biểu mô tế bào gan và u lành tính tuyến giáp tại Bệnh viện Bãi Cháy”. Theo thống kê tiến độ thực hiện, 62/80 bệnh nhân (45/50 bệnh nhân u tuyến giáp lành tính, 17/30 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan) được khám, thực hiện kỹ thuật đốt u bằng kỹ thuật vi sóng.

Bệnh viện Bãi Cháy tích cực đào tạo thực hành và nghiên cứu các kĩ thuật siêu âm nội soi

Đối với Nhiệm vụ “Nghiên cứu ứng dụng siêu âm nội soi trong chẩn đoán các khối u và ung thư của đường tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy”, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện các chuyên đề “Quy trình kỹ thuật ứng dụng siêu âm nội soi trong chẩn đoán u, ung thư đường tiuee hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy bao gồm: 09 Quy trình (Quy trình nội soi đường tiêu hóa; Quy trình siêu âm nội soi đường tiêu hóa; Quy trình vận hành máy siêu âm nội soi; Quy trình bảo quản máy siêu âm nội soi; Quy trình ngâm rửa dụng cụ dây siêu âm nội soi; Quy trình lấy mẫu sinh thiết FNA khối u đường tiêu hóa; Quy trình chuẩn bị bệnh nhân trước khi siêu âm nội soi; Quy trình xử lý tai biến trong siêu âm nội soi; Quy trình theo dõi bệnh nhân sau can thiệp 24 giờ đầu). Đến thời điểm hiện tại, 38 bệnh nhân đã được ứng dụng kĩ thuật siêu âm nội soi trong chẩn đoán các khối u và ung thư của đường tiêu hóa.

Thời gian tới, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ tiếp tục thực hiện các nội dung, mục tiêu đã đề ra trong Nhiệm vụ Khoa học – Công nghệ theo lộ trình. Qua đó, mang đến dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho người dân, góp phần vào tiến bộ khoa học kĩ thuật và sự phát triển của y tế Quảng Ninh.

Mạc Thảo - Đình Hải