Bệnh viện Bãi Cháy: Liên tiếp can thiệp mạch vành cứu sống bệnh nhân tim mạch nguy kịch

  • 2024/02/23 01:16

Thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận cấp cứu nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý mạch vành, nhồi máu cơ tim cấp. Đỉnh điểm từ ngày 20/2 – 22/2, Khoa Tim mạch đã thực hiện chụp và can thiệp mạch vành cho 9 bệnh nhân.


Bệnh nhân nhồi máu cơ tim được can thiệp mạch vành thoát nguy kịch tại Bệnh viện Bãi Cháy

Trong đó, khoảng 50% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp đã được chẩn đoán, can thiệp mạch vành xử trí kịp cấp cứu thời. Đa số các bệnh nhân đều có tiền sử tăng huyết áp, đau thắt ngực.

Điển hình như bệnh nhân Linh Q T (58 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) có tiền sử tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim đã can thiệp đặt stent vào năm 2019. Trong quá trình nằm viện, bệnh nhân đột ngột đau ngực trái dữ dội, vã mồ hôi, chân tay lạnh,  ST chênh lên trên điện tim. Kết quả chụp mạch vành tắc hoàn toàn một nhánh mũ (LCX) của động mạch vành trái. 

Trường hợp khác là bệnh nhân Quách T T (67 tuổi, trú tại TX Đông Hưng, Thái Bình) có tiền sử tăng huyết áp, xuất hiện đau ngực sau xương ức, đau tăng khi gắng sức. Kết quả chụp mạch vành cho thấy động mạch liên thất trước (LDA) hẹp 99% đoạn II, III, nhánh mũ (LCX) của động mạch vành trái hẹp 95%, mạch vành phải (RCA) hẹp 80%.Ths.BS Đinh Danh Trình - Phó trưởng khoa Tim mạch - Bệnh viện Bãi Cháy cùng ekip can thiệp đặt stent mạch vành cấp cứu cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Xác định các trường hợp bệnh nhân trên bị nhồi máu cơ tim cấp, Ths.BS Đinh Danh Trình - Phó trưởng khoa Tim mạch - Bệnh viện Bãi Cháy cùng ekip đã nhanh chóng tiến hành can thiệp đặt stent mạch vành cấp cứu để tái thông dòng chảy cho mạch vành tưới máu cơ tim can thiệp. Sau can thiệp 24h, các bệnh nhân không còn đau ngực, sức khỏe cải thiện, sinh hoạt bình thường.

“Tôi tưởng rằng cơn đau ngực dữ dội lần này sẽ cướp đi mạng sống của mình. Nhưng may mắn được bác sĩ Trình cùng đội ngũ Khoa tim mạch Bệnh viện Bãi Cháy tận tình cứu chữa. Sau can thiệp mạch vành, tôi đã cảm thấy không còn đau ngực, ăn uống tốt, thực sự rất cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống tôi”. – Ông Linh Q T xúc động chia sẻ.

“Tôi ở Thái Bình ra Quảng Ninh thăm các con. Trước đó tôi không có bệnh lý tim mạch, nhưng ngay khi xuất hiện tình trạng đau ngực được cấp cứu tại bệnh viện và phát hiện bệnh nhồi máu cơ tim. Các bác sĩ đã tích cực điều trị kịp thời cứu sống tôi, tôi xin chân thành cảm ơn”. Bà Quách T T vui mừng chia sẻ.

Ths.BS Đinh Danh Trình – Phó Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Nhồi máu cơ tim cấp (đột quỵ tim) là tình trạng tắc nghẽn đột ngột một hoặc nhiều nhánh động mạch vành cung cấp máu nuôi cơ tim, làm cho cơ tim bị thiếu máu nuôi hoặc hoại tử. Thực tế nghiên cứu bệnh cảnh tắc động mạch vành cấp tính chiếm 0.37% tới 2.96% các trường hợp nhồi máu cơ tim cấp. Tắc động mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến cố như nhồi máu cơ tim do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim, tàn phế, thậm chí tử vong.  Đặc biệt đối với bệnh nhân có rối loạn nhịp tim, sốc tim thì tỷ lệ tử vong rất cao, nếu không được can thiệp tái thông cấp cứu kịp thời để phục hồi nhanh chóng lưu lượng máu nuôi cơ tim có thể dẫn đến tử vong rất nhanh chóng”.Ths.BS Đinh Danh Trình – Phó Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân sau can thiệp điều trị nhồi máu cơ tim

Hiện nay với sự phát triển của chuyên ngành can thiệp tim mạch, chụp và can thiệp mạch vành qua da là một kỹ thuật cao, sử dụng các dụng cụ chuyên dụng luồn vào lòng mạch tới vị trí mạch máu bị tắc, hẹp làm khôi phục dòng chảy trong mạch máu. Nhờ vậy, kỹ thuật can thiệp động mạch vành đã thay thế cho nhiều phẫu thuật mổ hở phức tạp trước đây. Với ưu điểm ít xâm lấn, bệnh nhân được can thiệp mạch vành có tốc độ phục hồi sức khỏe nhanh sau 24h, thời gian nằm viện ngắn, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Làm chủ và ứng dụng kĩ thuật chụp và can thiệp mạch vành qua da dưới sự hỗ trợ của hệ thống số hóa xóa nền DSA từ năm 2015 đến nay, các bác sĩ can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Bãi Cháy đã tận dụng “thời gian vàng” xử trí cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nhồi máu cơ tim. Nhờ đó mang lại sự sống cho người bệnh nguy kịch ngay tại địa phương.

Để phòng ngừa nhồi máu cơ tim cấp và bệnh lý mạch vành, những người bệnh có tiền sử bệnh lý về tim mạch cần được khám định kỳ đặc biệt trong thời điểm chuyển mùa, khi thời tiết thay đổi để kịp thời phát hiện những yếu tố nguy cơ. Đặc biệt khi xuất hiện những triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, choáng váng, vã mồ hôi… cần đến cơ sở y tế để khám chuyên khoa tim mạch ngay.

Bên cạnh đó, người dân nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn mỡ và nội tạng động vật, ăn đủ rau quả, từ bỏ thói quen hút thuốc lá, không lạm dụng rượu bia, tập thể dục đều đặn, giữ cân nặng hợp lý, tránh căng thẳng tâm lý, điều trị tốt các bệnh lý nếu có như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu…

Mạc Thảo, Minh Khương