Cảnh báo tai nạn lao động do máy cắt

• 2024/04/10 02:20

Trong tuần qua, Bệnh viện Bãi Cháy liên tiếp cấp cứu các trường hợp tai nạn lao động do máy cắt.

Theo đó, ngày 08/4/2024, Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận bệnh nhân N.V.Q (46 tuổi), trú tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh vào viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng bị máy cứa cắt vào cẳng tay trái, đau vết thương cẳng tay trái chảy máu.

Vết thương cẳng tay ( T) của nhận bệnh nhân N.V.Q

Vào viện được các bác sĩ thăm khám thấy: 01 vết thương nham nhở lộ gân cơ 1/3 trên sau ngoài cẳng tay trái kích thước và 01 vết thương lóc da 1/3 dưới sau ngoài cẳng tay trái kích thước 10 cm. Kết quả chụp XQ: Không thấy tổn thương xương bàn ngón tay trái trên phim.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Vết thương phức tạp cẳng - bàn tay (T): Tổn thương nhánh vào cơ của nhánh sau thần kinh quay (T); Đứt gân duỗi dài, duỗi ngắn, dạng dài ngón I, gân duỗi cổ tay quay dài; Nhóm cơ mặt sau 1/3T cẳng tay; Gãy thành xương quay.

Bệnh nhân được cắt lọc, khâu nối gân duỗi dài, duỗi ngắn, dạng dài ngón I , gân duỗi cổ tay quay dài; Nhóm cơ mặt sau 1/3T cẳng tay (T). Hiện tại, sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Trước đó, ngày 02/4 Bệnh viện Bãi Cháy cũng đã phẫu thuật thành công nối mạch máu, thần kinh, gân cơ cấp cứu nhân L.T.N trú tại huyện Tiên Yên, Quảng Ninh bị máy cắt cắt vào cẳng chân phải, kèm theo chảy máu nhiều, được xử trí ban đầu tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Vết thương phức tạp cẳng chân phải bệnh nhân L.T.N.

Thời gian gần đây, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị rất nhiều trường hợp bị các tai nạn lao động do các vật sắc nhọn gây ra như máy cắt cỏ, máy cắt vật liệu xây dựng, máy thái rau lợn, máy cày, máy bừa… nhiều trường hợp bị các tổn thương rất nặng nề như: Vết thương bẩn, rộng, bờ nham nhở, phức tạp; vết thương bị khuyết hổng, các tổ chức bị dập nát, đứt rời thậm trí cụt tay, cụt chân…Mặc dù không gây ảnh hưởng đến tính mạng, tuy nhiên sẽ khiến bệnh nhân giảm khả năng lao động, gây bất tiện trong sinh hoạt. Đồng thời, nạn nhân có nguy cơ mắc các loại bệnh khác (nhiễm trùng, uốn ván, hoại tử…) nếu không được chăm sóc vết thương cẩn thận.

Vì vậy, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân cần chú trọng nguyên tắc bảo hộ trong lao động, khi xảy ra tai nạn cần sơ cứu và chuyển đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được xử trí đúng và điều trị kịp thời.

Minh Khương