Điều trị u tuyến giáp bằng công nghệ vi sóng an toàn, hiệu quả

  • 2020/05/26 10:22

Không phải trải qua phẫu thuật, thời gian phục hồi ngắn, tính thẩm mỹ cao là những ưu điểm vượt trội của công nghệ vi sóng trong điều trị u tuyến giáp đang được áp dụng tại Bệnh viện Bãi Cháy. Đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu tiên tiến với tính tự động hóa, an toàn, chính xác, hiệu quả cao, được ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển và một số bệnh viện tuyến trung ương.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng sản sinh ra các hormone điều hòa các chuyển hóa trong cơ thể người, nằm trước cổ và dưới đáy họng. U tuyến giáp là tình trạng phát triển một khối mô hoặc tế bào tập trung ở khu vực này làm thay đổi các chức năng của tuyến giáp, gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.


Kĩ thuật đốt u tuyến giáp bằng vi sóng

U tuyến giáp có thể là các khối u lành tính hoặc u ác tính - ung thư tuyến giáp. Trường hợp u ác tính ít gặp, chỉ khoảng 4 – 7 %, đa số thường gặp là u tuyến giáp lành tính như  u dạng tuyến của tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bướu giáp đa nhân và u nang tuyến giáp.U tuyến giáp lành tính theo thời gian có thể tăng lên về kích thước, chèn ép các cơ quan xung quanh, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và hình ảnh thẩm mỹ của người bệnh.Khi u chèn ép vào thực quản, gây khó khăn trong quá trình ăn uống thức ăn; chèn ép vào khí quản làm người bệnh khó thở, khàn giọng. Nếu không điều trị dứt điểm, u có thể gây ra các biến chứng như: Viêm tuyến giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp.

Mới đây, bệnh nhân Nguyễn Thị L (Cẩm Phả, Quảng Ninh) có khối u tuyến giáp lành tính 2x2cm đã được điều trị đốt u bằng công nghệ vi sóng tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ngay sau can thiệp, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện sau 24h. Chị Nguyễn Thị L chia sẻ: “Đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, tôi đã được các bác sĩ thăm khám, tư vấn về phương pháp đốt u tuyến giáp bằng vi sóng. Không cần phải phẫu thuật, không phải gây mê hay nằm viện dài ngày nên tôi cảm thấy rất phương pháp này rất an toàn, rất yên tâm và muốn điều trị ngay. Quá trình can thiệp tôi không cảm thấy đau và có thể nói chuyện với các bác sĩ.”

Trước khi có các phương pháp can thiệp tối thiểu như nút mạch, đốt u bằng sóng cao tần, đốt u vi sóng..., những bệnh nhân có khối u tuyến giáp lành tính như chị Nguyễn Thị L sẽ phải trải qua phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp tùy thuộc vào kích thước khối u. Quá trình phẫu thuật tiềm ẩn nhiều biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, thời gian nằm viện điều trị phục hồi sau mổ lên tới hàng tuần. Đặc biệt, người bệnh sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp phải sử dụng thuốc nội tiết thay thế tuyến giáp (còn gọi là hormone tuyến giáp) liên tục sau này.

Phương pháp can thiệp đốt u bằng vi sóng đảm bảo độ chính xác, an toàn, hiệu quả cao. Bác sĩ can thiệp sẽ luồn một kim phát điện cực xuyên qua da vào khối u để đốt bằng nhiệt vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc cắt lớp vi tính. Nhờ vậy quá trình đốt u luôn chính xác không gây tổn thương các cơ quan xung quanh vùng đốt, thiết bị vận hành tạo vi sóng được tự động hóa, giúp các bác sĩ tối ưu hóa các công đoạn thực hiện thủ thuật can thiệp. 


Bệnh nhân chỉ cần gây tê tại vị trí can thiệp

Bác sĩ Lê Tiến Hưng – Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công kĩ thuật đốt u bằng vi sóng trên nhiều bệnh nhân u tuyến giáp khẳng định: “Đốt u tuyến giáp bằng vi sóng là phương pháp can thiệp ít xâm lấn rất hiện đại, hiệu quả điều trị tương đương với phương pháp điều trị mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp/ hai thùy tuyến giáp. Với các phương pháp phẫu thuật, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, mất máu, thời gian hồi phục kéo dài và các biến chứng sau phẫu thuật, chi phí nằm viện lớn. Tỉ lệ tai biến nhất định như khản tiếng, suy giáp và phải dùng hormone hỗ trợ. Nhưng với phương pháp đốt u bằng vi sóng sẽ bảo tồn hoàn toàn tuyến giáp, người bệnh tỉnh táo trong quá trình can thiệp, không bị mất máu, không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ. Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường, xuất viện sau 24h, tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị bệnh.”

Từ đầu năm 2018 đến nay, Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Bãi Cháy đã can thiệp điều trị thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc u tuyến giáp bằng kỹ thuật vi sóng. Các bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt, không có trường hợp tái nhập viện do biến chứng hoặc tái phát bệnh.

Tiếp tục phát triển các kĩ thuật can thiệp ít xâm lấn hiện đại, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng công nghệ vi sóng để điều trị hiệu quả các bệnh lý ung thư khác như: u tuyến giáp, u tuyến vú, phần mềm, u phổi, ung thư gan, u di căn gan, u xương... dưới sự hỗ trợ của siêu âm và cắt lớp vi tính.

Mạc Thảo - Đinh Hải