HỘI NGHỊ QUÁN TRIỆT THỰC HIỆN NQ SỐ 19-NQ/TU, NQ SỐ 20-NQ/TU VÀ KIỂM ĐIỂM CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID -19

  • 2020/02/17 02:25

Ngày 14/2/2020, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập quán triệt Nghị quyết số 20-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Nghị quyết số 19-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và kiểm điểm công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid -19.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở và đại diện các đơn vị trực thuộc dự họp tại các điểm cầu trên địa bàn tỉnh. 

Tại hội nghị, các cán bộ, đảng viên tham dự hội nghị được báo cáo viên truyền đạt, quán triệt Nghị quyết số 20/NQ-TU ngày 02/12/2019 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh “về phương hướng nhiệm vụ năm 2020”; Nghị quyết số 19/NQ-TU ngày 28/11/2019 của Ban thường vụ Tỉnh ủy “về phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” dựa trên tinh thần đổi mới trong phương pháp triển khai Nghị quyết. 


Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Bệnh viện Bãi Cháy

Cùng với đó là sự cập nhật nhiều thông tin về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội cả nước cũng như của tỉnh Quảng Ninh, lĩnh hội các nội dung chỉ đạo quan trọng trong định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh và ngành Y tế giai đoạn mới. 

Những nội dung trọng tâm được trình bày tại hội nghị nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên. là cơ sở để mỗi cá nhân, đơn vị trong toàn ngành Y tế chủ động tham mưu, cụ thể hoá thành chương trình, kế hoạch hành động phù hợp với thực tiễn tại cơ sở, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó.

Cũng tại hội nghị, các đơn vị đã kiểm điểm lại công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid -19. Theo đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế Quảng Ninh tăng cường hoạt động giám sát, thực hiện sàng lọc, phát hiện sớm dịch bệnh ở các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm virus Covid-19 trên địa bàn. Giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để có các biện pháp xử trí kịp thời. Tổ chức cách ly các trường hợp nghi nhiễm virus Covid-19 theo quy định; tăng cường năng lực xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Toàn ngành đã thực hiện tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế về nâng cao năng lực phòng chống dịch. Các trang thiết bị y tế cũng được tăng cường cho phòng chống dịch. Ngành Y tế và các đơn vị liên quan đã khẩn trương triển khai khử trùng, khử khuẩn tại tất cả các địa điểm tập trung đông người, các khách sạn, các phương tiện vận chuyển, điểm tham quan... và tăng cường hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh tới người dân trên địa bàn.


Bệnh viện Bãi Cháy tích cực tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19


Bệnh viện Bãi Cháy tập huấn phòng chống dịch bệnh Covid-19

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh đã củng cố các cơ sở điều trị với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, nhân lực gồm: 02 Bệnh viện số 1 và số 2 thu dung, điều trị và cách ly bệnh nhân nhiễm Covid – 19 với quy mô 1000 giường bệnh; 4 Trung tâm thu dung, cách ly, điều trị cho khoảng 100 ca bệnh tại các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy,  Sản Nhi và Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí; khu điều trị cách ly tại 13 khoa truyền nhiễm/bệnh nhiệt đới của 13 Trung tâm Y tế tuyến huyện; 2 bệnh viện: Đa khoa khu vực Cẩm Phả và Đa khoa Cẩm Phả; mỗi đơn vị 20 đến 30 giường bệnh. Ngoài ra, ngành còn củng cố, điều hành hiệu quả hoạt động của 16 đội “Đáp ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng”; trang bị đầy đủ máy móc, hóa chất, thuốc men, thường trực 24/24 giờ khi có dịch xảy ra; tổ chức điều tra, xử lý ngay khi dịch mới phát sinh, không để dịch lan rộng ra cộng đồng. Thiết lập số điện thoại đường dây nóng miễn phí 18009214 và phần mềm báo dịch trực tuyến http://quangninhcdc.vn để tiếp nhận, giải đáp các thông tin liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19... Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tỉnh Quảng Ninh, công tác phòng chống dịch bệnh đã mang lại kết quả đáng khích lệ, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca mắc dương tính với Covid -19.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực phòng chống dịch của toàn thể cán bộ, nhân viên trong toàn ngành y tế thời gian qua. Để công tác phòng chống dịch do Covid -19 đạt hiệu quả hơn nữa, đồng chí Nguyễn Trọng Diện yêu cầu các đơn vị đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; tập trung sự chỉ đạo quyết liệt, đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo duy trì các hoạt động chuyên môn, duy trì các nguồn thu, đặc biệt đối với các đơn vị tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên.


Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Bí Thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận tại hội nghị (Ảnh: CDC)

Trong công tác phòng chống dịch bệnh cần lấy an toàn tính mạng của người dân, cộng đồng đặt lên hàng đầu; tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền. Hiện tại, tỉnh đã có ứng dụng Smart Quảng Ninh cập nhật đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh Covid -19, các đơn vị cần phát động nhân viên, gia đình, bạn bè cài đặt phần mềm; truyền thông các đơn vị tích cực cập nhật tình hình dịch, số liệu cho Sở làm nguồn thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời. Chế độ thông tin báo cáo cần thực hiện bài bản; tiếp tục các chương trình đào tạo, tập huấn cập nhật lại kiến thức nhằm nâng cao năng lực phòng chống dịch cho nhân viên y tế, đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc; thực hiện chế độ phụ cấp cho lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch kịp thời, đúng với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; có kế hoạch tăng cường công tác an ninh , kiểm soát chặt chẽ tại đơn nguyên cách ly; các đơn vị cần sử dụng hợp lý, tiết kiệm vật tư y tế, đặc biệt là khẩu trang, hóa chất và các thiết bị phòng hộ; đồng thời Tiểu ban Hậu cần tiếp tục tìm nguồn mua bổ sung trang thiết bị phòng chống dịch. Với các phòng Y tế, các Trung tâm cách ly khi triển khai công tác cách ly bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid -19 phải làm đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, của ngành và lên kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế các địa phương. Ngoài ra, các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, phát ngôn về thông tin dịch bệnh.