Nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân nặng qua hội chẩn trực tuyến Telemedicine

• 2020/05/07 07:49

Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám và điều trị hiệu quả các ca bệnh khó, phức tạp ngay tại địa phương, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, Bệnh viện Bãi Cháy thường xuyên tổ chức hội chẩn, sinh hoạt trực tuyến Telemedicine với các giáo sư, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai.

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho bệnh nhân nam Nguyễn Văn Th (58 tuổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh. Bệnh nhân đã phẫu thuật Ung thư dạ dày, nạo vét hạch từ tháng 7/2018 và điều trị hóa chất tại Bệnh viện tuyến trên. Bệnh nhân vào Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng nôn nhiều, gầy sút cân. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng nhận thấy bệnh nhân có khối thượng vị lệch trái cứng chắc, ít di động, ranh giới không rõ; miệng nối dạ dày lần sần phù nề xung huyết đỏ rực kèm theo phì đại nếp niêm mạc. Qua hội chẩn chuyên khoa, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy kết luận chẩn đoán K dạ dày tái phát gây tắc miệng nối vị tràng.

Buổi hội chẩn cho bệnh nhân  Nguyễn Văn Th (58 tuổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh) với chuyên gia Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Tuy nhiên nhận định đây là ca bệnh ung thư tái phát phức tạp, khó khăn cho việc điều trị triệt để, Kíp bác sĩ điều trị đã tiến hành hội chẩn, xin ý kiến các chuyên gia đầu ngành lĩnh vực phẫu thuật tiêu hóa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để có phương án xử trí tốt nhất cho người bệnh. Theo đó, PGS.TS Nguyễn Đức Chính – Trưởng khoa PT Nhiễm khuẩn, Trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã thống nhất chẩn đoán Bệnh nhân bị K dạ dày tái phát và đưa ra hướng xử trí là phẫu thuật, xử trí theo tổn thương. Nếu chưa xuất hiện di căn phúc mạc, khối di động chưa xâm lấn cơ quan có thể cắt bỏ toàn bộ dạ dày, nếu di căn phúc mạc thì mở thông hỗng tràng.

Ngay sau đó, kíp bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng, Đỗ Chí Nhàn – Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành phẫu thuật K dạ dày tái phát cho người bệnh. Quá trình phẫu thuật nhận thấy có khối di căn phúc mạc cứng chắc ở miệng nối, xâm lấn đại tràng, gan nên không thể cắt bỏ. Ngay lập tức bệnh nhân được mổ thông hỗng tràng với mục tiêu tạo lập đường nuôi dưỡng cơ thể, kéo dài sự sống, giúp nâng cao thể trạng cho người bệnh để có thể tiếp tục các biện pháp điều trị tích cực. Hiện tại sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc tích cực, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Báo cáo viên - Bác sĩ Đỗ Chí Nhàn, Khoa Uung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy trình bày về ca bệnh

Bác sĩ Đỗ Chí Nhàn, báo cáo viên tại buổi sinh hoạt trực tuyến cho biết: “Việc sinh hoạt hàng tuần với Bệnh viện viện Hữu nghị Việt Đức giúp các bác sĩ chúng tôi nâng cao hiệu quả chẩn đoán, đưa ra hướng điều trị tối ưu đối với các ca bệnh nặng, phức tạp, rút kinh nghiệm chuyên môn. Đồng thời nâng cao tỷ lệ cứu sống người bệnh ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến”.

Không chỉ bệnh nhân Th  mà nhiều trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch đã được phẫu thuật thành công nhờ sự tư vấn, hỗ trợ chẩn đoán của các chuyên gia đầu ngành thông qua các buổi hội chẩn, sinh hoạt trực tuyến với Bệnh viện tuyến trung ương tại Bệnh viện. Thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy có thể dễ dàng kết nối với các chuyên gia đầu ngành, cùng hội chẩn, đánh giá tình trạng người bệnh qua kết quả xét nghiệm, hình ảnh xquang, cắt lớp vi tính…Nhờ đó đưa ra phương án xử trí tốt nhất, hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, giảm quá tải cho tuyến trên, đồng thời tạo điều kiện cho các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy tích lũy kinh nghiệm, cập nhật phác đồ, phương pháp điều trị mới, nâng cao trình độ chuyên môn và hiệu quả điều trị cho người bệnh tại địa phương.

Một buổi sinh hoạt hội chẩn khoa học năm 2018 tại Bệnh viện Bãi Cháy

Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc hội chẩn qua truyền hình trực tuyến Telemedicine với các bệnh viện tuyến trung ương sẽ đảm bảo giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời cứu sống thành công những trường hợp bệnh nặng, nguy kịch ngay tại địa phương, tạo niềm tin cho người dân vào năng lực, trình độ của đội ngũ bác sĩ và chất lượng dịch vụ y tế tuyến tỉnh.

Mạc Thảo - Đình Hải