Nhiệm vụ Khoa học “Nghiên cứu ứng dụng siêu âm nội soi trong chẩn đoán khối u và ung thư của đường tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy” nghiệm thu đạt kết quả Xuất sắc

• 2020/06/24 13:47

Vừa qua (Ngày 19-6), Sở KH và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh của Bệnh viện Bãi Cháy với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng siêu âm nội soi trong chẩn đoán khối u và ung thư của đường tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy” do BS.CKI Giang Quốc Duy – Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy và BSCKII. Lê Thị Kim Liên – Trưởng khoa Thăm dò chức năng làm chủ nhiệm. Đề tài được Hội đồng Khoa học của tỉnh đánh giá nghiệm thu đạt kết quả Xuất sắc.

Hiện nay, các bệnh lý u, ung thư đường tiêu hóa trở nên phổ biến tại Việt Nam và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Do đó, việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u, ung thư đường tiêu hóa sẽ giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ, tiết kiệm chi phí điều trị. Phương pháp nội soi thông thường chỉ quan sát được tổn thương bề mặt, không đánh giá được mức độ xâm lấn tại thành ống tiêu hóa và ngoài ống tiêu hóa.  Vì vậy, việc ứng dụng siêu âm nội soi – phương pháp sử dụng ống nội soi có gắn đầu dò siêu âm kết hợp giữa nội soi và siêu âm, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (EUS-FNA) dưới hướng dẫn của siêu âm nội soi tại Bệnh viện Bãi Cháy có thể đem lại kết quả chính xác trong chẩn đoán, can thiệp hiệu quả các tổn thương ống tiêu hóa và các tạng cạnh ống tiêu hóa (trung thất, gan trái, tụy…), hỗ trợ tầm soát các bệnh lý khối u, ung thư đường tiêu hóa và mật tụy.

Tiếp nhận kỹ thuật siêu âm nội soi từ các chuyên gia đầu ngành quốc tế tại Bệnh viện Bãi Cháy

Thực hiện nhiệm vụ khoa học, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận thành công phương pháp siêu âm nội soi trong chẩn đoán sớm và xử trí khối u và ung thư đường tiêu hóa; thực hiện các chuyên đề “Điều kiện ứng dụng kỹ thuật siêu âm nội soi trong chẩn đoán các u, ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy”, “Kết quả chuyển giao ứng dụng kỹ thuật siêu âm nội soi tại Bệnh viện Bãi Cháy”, “Quy trình kỹ thuật ứng dụng siêu âm nội soi trong chẩn đoán u, ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy”, “Một số giải pháp phổ cập kiến thức về chẩn đoán khối u và ung thư đường tiêu hóa cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh”.

Sau gần 2 năm nỗ lực thực hiện đề tài (từ 4/2018 đến 3/2020), Bệnh viện Bãi Cháy đã được trang bị 1 dàn máy siêu âm nội soi hiện đại, đào tạo được 08 cán bộ làm chủ kĩ thuật siêu âm nội soi (bao gồm 6 bác sĩ và 2 điều dưỡng, kĩ thuật viên), kết hợp đào tạo đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có chuyên môn tại bệnh viện, tiến hành triển khai kỹ thuật siêu âm nội soi cho 102 bệnh nhân, đánh giá được kết quả ứng dụng siêu âm nội soi trong chẩn đoán và xử trí sớm khối u và ung thư đường tiêu hóa,  đảm bảo số lượng, chất lượng và sản phẩm đạt được theo đúng hợp đồng nghiên cứu cam kết ban đầu.

Dàn máy siêu âm nội soi thế hệ mới tại Khoan thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy

Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ đã đánh giá cao kết quả đạt được của nhiệm vụ và xếp loại nhiệm vụ đạt Xuất sắc.

Như vậy, ứng dụng siêu âm nội soi - kỹ thuật y học hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại Quảng Ninh có độ an toàn, chính xác rất cao trong chẩn đoán các u, ung thư đường tiêu hóa mà các kỹ thuật nội soi khác không phát hiện được. Thành công của nhiệm vụ khoa học là nền tảng để phát triển, ứng dụng sâu rộng siêu âm nội soi tại Bệnh viện Bãi Cháy và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị khối u, ung thư đường tiêu hóa, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân đồng thời khẳng định chất lượng, uy tín, thương hiệu dịch vụ y tế tỉnh Quảng Ninh.

Mạc Thảo - Đình Hải