Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân 82 tuổi bị viêm phúc mạc, vỡ manh tràng do khối u đại tràng Sigma

• 2020/03/20 09:35

Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật thì hai thành công cho một bệnh nhân nam 82 tuổi bị vỡ manh tràng do ung thư đại tràng sigma. Đây là ca phẫu thuật phức tạp, đối mặt với nhiều nguy cơ, tai biến biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nhân là ông Mai Kim Bài (82 tuổi, trú tại Hạ Long - Quảng Ninh).Vào tháng 10/2019, bệnh nhân được tiếp nhận trong tình trạng cấp cứu với dấu hiệu viêm phúc mạc nghi do thủng tạng rỗng trên nền khối u đại tràng Sigma. Ngay lập tức, bệnh nhân được ê-kíp của Thạc sĩ, BS CKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Ung bướu I – Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành mổ cấp cứu khẩn cấp. Trong mổ đánh giá bệnh nhân bị Viêm phúc mạc do vỡ manh tràng, nguyên nhân do khối u đại tràng Sigma gây tắc ruột. Bệnh nhân đã được cắt đại tràng phải, đưa 2 đầu ra làm hậu môn nhân tạo tại hố chậu phải. Đồng thời cắt đại tràng sigma, đóng đầu dưới, đưa đầu trên ra ngoài làm hậu môn nhân tạo hố chậu trái. Ca phẫu thuật thành công cứu người bệnh khỏi nguy cơ tử vong do nhiễm trùng nhiễm độc nặng.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau hai ca đại phẫu

Vào tháng 2/2020, sau 4 tháng sinh hoạt mang 2 hậu môn nhân tạo trên người với nhiều phiền toái. Bệnh nhân được đánh giá hồi phục tốt, có thể mổ thì 2 đóng các hậu môn nhân tạo, trả lại sinh hoạt bình thường cho bệnh nhân. Các bác sĩ khoa Ung bướu I – Bệnh viện Bãi Cháy đã quyết định phẫu thuật. Ca mổ kéo dài 3 tiếng, hai hậu môn nhân tạo đã được đóng lại với 2 miệng nối đại tràng – hồi tràng và đại tràng – trực tràng thấp trong ổ bụng. Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt, nuôi dưỡng tĩnh mạch đầy đủ.

Hiện tại, sau 2 đợt điều trị với 2 lần đại phẫu tại khoa Ung bướu I – Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân đã phục hồi được tinh thần và thể trạng, ăn uống trở lại bình thường, đại tiện qua hậu môn ổn định, được ra viện. Đây là thành công ngoài sức mong đợi của tập thể khoa Ung bướu I – Bệnh viện Bãi Cháy.

Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – người trực tiếp thực hiện cả 2 lần phẫu thuật cho biết: “Phẫu thuật cắt 2 đoạn đại tràng trên nền bệnh nhân tuổi cao, nhiễm trùng nặng do vỡ manh tràng có nhiều nguy cơ tai biến biến chứng. Do đó đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ, giàu kinh nghiệm, bình tĩnh xử lý nhanh, chính xác, đảm bảo an toàn cho người bệnh và hiệu quả thành công cho cuộc mổ. Ở lần mổ thứ 2, mặc dù mổ có chuẩn bị nhưng với 2 miệng nối đại tràng trong ổ bụng, có rất nhiều nguy cơ rò bục miệng nối. Vì vậy, ngoài kỹ thuật mổ đảm bảo, việc chăm sóc và nuôi dưỡng sau mổ phải thật tỉ mỉ, cẩn thận.”

Ung thư đại tràng là tình trạng tế bào ung thư xuất hiện và phát triển tại niêm mạc đại tràng. Chế độ ăn không hợp lý: nhiều thịt ít rau, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá. Điều trị không dứt điểm các bệnh lý như viêm đại trực tràng, polip đại trực tràng…đều là yếu tố nguy cơ hàng đầu của Ung thư đại tràng. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, nội soi dạ dày - đại tràng định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tránh các biến chứng do khối u gây ra: tắc ruột, vỡ - thủng u, chảy máu...

Với mục tiêu phát triển trở thành Trung tâm Ung bướu của tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy đã đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ. Nhờ đó, người bệnh ung thư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có thể yên tâm điều trị bệnh tại địa phương, hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao, tiết kiệm chi phí điều trị.

Mạc Thảo - Nguyễn Văn Dũng - Đình Hải