Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy

• 2021/07/28 11:54

Ngày 28/7, Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức tiêm chủng 900 liều vắc xin phòng Covid-19 cho các đối  đối tượng cung cấp dịch vụ thiết yếu. Đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) do đồng chí Ninh Văn Chủ - Giám đốc CDC Quảng Ninh đã đến kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Tiếp đoàn kiểm tra có Bác sĩ CKII. Lê Ngọc Dũng – Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, bác sĩ CKII. Đinh Thị Lan Oanh – Phó Giám đốc Bệnh viện, Thạc sĩ - bác sĩ Trần Thanh Luận – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đội ngũ cán bộ quản lý công tác tiêm chủng tại Bệnh viện.

Theo phân công của sở Y tế, từ ngày 28/7 đến ngày 30/7, Bệnh viện Bãi Cháy triển khai tiêm 2754 liều vắc-xin Comirnaty của Pfizer-BioNTech cho nhóm đối tượng cung cấp dịch vụ thiết yếu.

Ngày đầu tiên triển khai tiêm chủng (28/7), Bệnh viện đón tiếp 900 đối tượng đăng kí tham gia tiêm chủng. Xác định lượng người đến tiêm chủng lớn, Bệnh viện Bãi Cháy đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị rà soát lập danh sách, phân lịch hẹn nhằm hạn chế việc tập trung đông người tại điểm tiêm chủng, đảm bảo giãn cách, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Hình ảnh tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy ngày 28/7

Bệnh viện sắp xếp hai địa điểm tiêm chủng tại Khoa Sản và Khoa Nhi, bố trí khu vực khai báo y tế - khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe trước tiêm, phòng tiêm, phòng theo dõi và cấp cứu sau tiêm, huy động nhân lực, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật cần thiết đáp ứng quá trình tiêm chủng, quản lý, theo dõi sát sức khỏe cho từng đối tượng tiêm chủng trước và sau tiêm; thiết lập quy trình tiêm chủng an toàn từ khâu hướng dẫn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm, trả kết quả, nhập và lưu trữ số liệu theo quy trình một chiều, tạo thuận lợi cho công tác tiêm chủng diễn ra đúng trình tự.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng đã được tập huấn tại trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) về các quy định An toàn tiêm chủng của Bộ Y tế; hướng dẫn sử dụng các loại vắc xin phòng Covid-19; hướng dẫn tư vấn trước tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm…

Hình ảnh Đoàn kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy

Với mục tiêu “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”, tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được nhân viên y tế kiểm tra đánh giá sức khỏe tổng thể, đo mạch, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng, bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch..., đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe trước khi tiêm chủng. 100% người tiêm vắc xin phải ở lại ít nhất 30 phút để theo dõi sát những biến cố bất lợi sau tiêm; đồng thời được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ và 7 ngày tiếp theo. Cùng với đó, ekip thường trực tại điểm tiêm chủng luôn chủ động, sẵn sàng xử trí khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Qua kiểm tra thực tế, các công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện đã đảm bảo đúng yêu cầu hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Sở Y tế; tuân thủ hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, triển khai đầy đủ các bước, quy trình tiêm chủng, chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, nhân lực, đảm bảo đủ vắc xin, cơ số thuốc để sẵn sàng xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.

Với kinh nghiệm tổ chức các đợt tiêm chủng an toàn với các loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép là Astrazeneca, Vero-cell, Comirnaty của Pfizer-BioNTech, Bệnh viện Bãi Cháy đang nỗ lực đảm bảo an toàn tiêm chủng, hiệu quả, đúng tiến độ, đồng hành cùng Ngành y tế Quảng Ninh thực hiện mục tiêu thiết lập miễn dịch cộng đồng, ngặn chặn nguy cơ tấn công lây nhiễm của đại dịch, góp sức thực hiện mục tiêu kép của tỉnh Quảng Ninh “giữ địa bàn an toàn ổn định, phát triển kinh tế - xã hội”.