WHO công bố hướng dẫn điều trị cai thuốc lá đầu tiên ở người lớn

  • 2024/07/04 01:42

Hơn 60% trong số 1,25 tỷ người sử dụng thuốc lá trên thế giới muốn bỏ thuốc lá. Con số này tương đương trên 750 triệu người, nhưng 70% không được tiếp cận với các dịch vụ cai thuốc hiệu quả.

Khoảng cách này tồn tại do những thách thức mà hệ thống y tế phải đối mặt, bao gồm cả hạn chế về nguồn lực. Để giúp hơn 750 triệu người sử dụng thuốc lá muốn cai thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã khuyến nghị một loạt các biện pháp can thiệp cai thuốc lá toàn diện, bao gồm hỗ trợ hành vi do các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thực hiện, các biện pháp can thiệp cai thuốc lá kỹ thuật số và các phương pháp điều trị bằng dược lý.

Theo WHO, các khuyến nghị này có liên quan đến tất cả người lớn muốn cai nhiều loại sản phẩm thuốc lá khác nhau, bao gồm thuốc lá điếu, thuốc lào, sản phẩm thuốc lá không khói, xì gà, thuốc lá tự cuốn và sản phẩm thuốc lá đun nóng (HTP).

TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: "Hướng dẫn này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại những sản phẩm nguy hiểm này. Nó trao quyền cho các quốc gia những công cụ thiết yếu để hỗ trợ hiệu quả cho mọi người cai thuốc lá và giảm bớt gánh nặng toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá".


Thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người mỗi năm, bao gồm khoảng 1,3 triệu người không hút thuốc nhưng lại hít phải khói thuốc lá.

Liệu pháp cai thuốc lá hiệu quả

Kết hợp liệu pháp dược lý với các biện pháp can thiệp hành vi làm tăng đáng kể tỷ lệ cai thuốc thành công. Các quốc gia được khuyến khích cung cấp các phương pháp điều trị này miễn phí hoặc giảm giá để cải thiện khả năng tiếp cận, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

WHO khuyến cáo varenicline, liệu pháp thay thế nicotine (NRT), bupropion và cytisine là những phương pháp điều trị cai thuốc lá hiệu quả. Vào năm 2023, WHO đã khởi xướng một quy trình tiền thẩm định cho các sản phẩm thuốc chống lại các rối loạn do sử dụng thuốc lá gây ra, để cải thiện khả năng tiếp cận toàn cầu đối với các loại thuốc cai thuốc lá được khuyến nghị. Vào tháng 4/2024, kẹo cao su và miếng dán nicotine của Kenvue đã trở thành sản phẩm NRT đầu tiên được WHO tiền thẩm định.

Bên cạnh đó, WHO khuyến nghị các biện pháp can thiệp về hành vi, bao gồm tư vấn ngắn gọn của nhân viên y tế (30 giây đến 3 phút) được cung cấp thường xuyên trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cùng với hỗ trợ hành vi chuyên sâu hơn (tư vấn cá nhân, nhóm hoặc qua điện thoại) cho những người dùng quan tâm.

Ngoài ra, các biện pháp can thiệp kỹ thuật số như nhắn tin văn bản, ứng dụng điện thoại thông minh và chương trình internet có thể được sử dụng như các công cụ bổ sung hoặc tự quản lý.

WHO khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan áp dụng và thực hiện hướng dẫn này để thúc đẩy cai thuốc lá và cải thiện sức khỏe cho hàng triệu người có nhu cầu trên toàn thế giới.

Thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người mỗi năm, bao gồm khoảng 1,3 triệu người không hút thuốc nhưng lại hít phải khói thuốc lá. Khoảng 80% trong số 1,3 tỷ người sử dụng thuốc lá trên thế giới sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Năm 2020, 22,3% dân số thế giới sử dụng thuốc lá: 36,7% nam giới và 7,8% nữ giới. Các quốc gia thành viên WHO đã thông qua Công ước khung của WHO về Kiểm soát thuốc lá (WHO FCTC) để giải quyết nạn dịch thuốc lá vào năm 2003. Hiện nay, có 182 quốc gia là bên tham gia hiệp ước này.

Theo SKĐS