WHO đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán về thỏa thuận toàn cầu ứng phó đại dịch vào năm 2025

  • 2024/06/03 00:35

Ngày 1/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận toàn cầu mới nhằm ứng phó với các đại dịch trong tương lai sẽ hoàn tất vào năm 2025 hoặc sớm hơn nếu có thể.


Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong suốt 2 năm, 194 quốc gia thành viên của WHO đã đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ ràng buộc để quốc tế phòng ngừa, sẵn sàng và ứng phó với các đại dịch. Nỗ lực được thúc đẩy sau khi đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, tàn phá nền kinh tế và làm tê liệt hệ thống y tế trên toàn thế giới. WHO ban đầu hướng tới việc đạt được một thỏa thuận trong tuần này, nhưng các cuộc đàm phán đã được kéo dài trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc giữa các nước giàu và nghèo về các vấn đề như chia sẻ vaccine và các biện pháp ứng phó.

Tuy nhiên, các quốc gia đã đạt được đồng thuận về Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) sửa đổi, nhằm cập nhật các quy tắc y tế hiện có mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Trong tuyên bố, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: “Các quyết định lịch sử được đưa ra ngày hôm nay thể hiện mong muốn chung của các quốc gia thành viên là bảo vệ người dân trước nguy cơ chung trong các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các đại dịch trong tương lai”.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra nhấn mạnh với thỏa thuận này, các biện pháp sẽ được triển khai nhằm buộc các quốc gia phải chịu trách nhiệm và tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trước khi chúng đe dọa người dân và an ninh thế giới.

Theo dữ liệu của WHO, những thay đổi về các quy tắc y tế toàn cầu nhằm nâng cao năng lực phòng vệ của thế giới trước các mầm bệnh mới sau khi đại dịch COVID-19 cướp đi sinh mạng của hơn 7 triệu người.

Theo Phương Oanh (TTXVN)