Cảnh báo thủng dạ dày do xương cá

  • 2023/12/05 07:56

Mới đây, các Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho chị N.T.T (33 tuổi), trú tại phường Mạo Khê, TX Đông Triều, Quảng Ninh) bị xương cá đâm thủng dạ dày.

BsCKII Dương Xuân Hiệp, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Theo người bệnh kể, khoảng 1 tháng trước khi vào viện, có cảm giác nuốt phải xương nhưng cố nuốt xuống. Sau đó, xuất hiện tình trạng đau bụng và đi khám ở phòng khám tư nhân được chẩn đoán đau dạ dày, được kê đơn thuốc về nhà uống. Tuy nhiên, sau khi uống thuốc tình trạng bệnh không đỡ, cơn đau bụng ngày càng tăng, nên chị đã được gia đình đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu. 

Khi vào viện được các bác sĩ thăm khám, cho làm các xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng tiêm thuốc cản quang, các bác sĩ đã phát hiện dị vật đâm thủng ruột dạ dày. Sau khi hội chẩn bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Kíp phẫu thuật do BsCKII Dương Xuân Hiệp, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện. Trong quá trình phẫu thuật, các Bác sĩ đã phát hiện dị vật là một xương cá đâm thủng thành ruột dày dày. 


Hình ảnh: Xương cá đâm thủng dạ dày của bệnh nhân.


Xương cá được các bác sĩ lấy ra.

BSCKII Dương Xuân Hiệp cho biết: Tình trạng bệnh nhân bị xương cá đâm thủng dạ dày, ruột non không phải là tình trạng hiếm gặp. Xương cá có đầu sắc nhọn rất nguy hiểm khi đi vào ống tiêu hóa. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự cảnh giác trong khi ăn uống. Đầu tiên có thể chỉ là hóc xương ở họng, sau có thể bị đâm thủng thành cơ quan tiêu hóa như trường hợp nêu trên. Nếu không kịp phát hiện sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. 

Qua trường hợp bệnh trên, Bác sĩ Hiệp khuyến cáo: Người dân nên cẩn thận trong quá trình ăn uống, đặc biệt là với thực phẩm động vật có xương như thịt, cá. Loại bỏ tất cả xương trước khi ăn, với cái xương giòn, nhỏ cũng cần nhai kỹ, chậm rãi, không nên chủ quan với các xương dù nhỏ. Đặc biệt với người già và trẻ nhỏ, phản xạ nhai nuốt kém hơn cần đặc biệt cẩn trọng. Khi rơi vào các trường hợp như đau bụng âm ỉ kéo dài không giảm, hay bất cứu trường hợp đau bụng bất thường nào, người bệnh nên đến bệnh viện cấp cứu để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.  

Minh Khương