Không chủ quan với bệnh viêm não vi rút trong mùa hè

  • 2020/07/31 08:41

Theo số liệu giám sát của Bộ Y tế, từ đầu năm đến ngày 19/7/2020, toàn miền Bắc đã ghi nhận 229 ca mắc viêm não vi-rút, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2019 (201 ca). Tại tỉnh Quảng Ninh, theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến ngày 24/7/2020 ghi nhận 9 ca viêm não vi rút, trong đó 1 ca dương tính với viêm não Nhật Bản.

Cuộc phỏng vấn với Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Sơn – Phó Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bãi Cháy sẽ cung cấp cho bạn đọc những lưu ý về phòng chống bệnh viêm não vi-rút trong mùa hè.


Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Sơn - Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy

PV. Xin bác sĩ cho biết, bệnh viêm não vi rút là gì và biểu hiện khi mắc bệnh như thế nào? 

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Sơn: Viêm não vi-rút là tình trạng viêm ở nhu mô não, nguyên nhân là do virus gây nên. 

Biểu hiện bệnh thường gặp nhất là sốt, co giật, đau đầu dữ dội, buồn nôn, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, rối loạn nghe hoặc nói, có thể xuất hiện ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn hoặc hôn mê.

Đối với trẻ nhỏ các triệu chứng không điển hình, có thể chỉ nôn mửa, gồng cứng người, thóp phồng nếu bệnh nhân còn thóp, khóc không thể dỗ được hoặc khóc tăng lên khi bồng bế hoặc thay đổi tư thế.


Minh họa bệnh viêm màng não

PV. Nguyên nhân mắc và lây truyền bệnh viêm não vi rút là gì, thưa bác sĩ?

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Sơn: Viêm não virus do các loại virus trong đó có 2 nhóm lớn:

Nhóm nguyên nhân gây viêm não tiên phát xuất hiện khi virus trực tiếp tấn công vào não và tủy sống. Trong đó muỗi là một vector truyền bệnh từ chim, động vật gặm nhấm sang người. Điển hình là viêm não Nhật Bản hoặc viêm não do các virus khác như Herpes Simplex, EBV…

Nguyên nhân gây viêm não thứ phát do bệnh nhân mắc một số bệnh như sởi, quai bị, rubella, EV71 (biểu hiện nhẹ là tay chân miệng).


Con đường lây truyền viêm não virus qua muỗi

PV. Nếu người mắc viêm não vi rút không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, thưa bác sĩ?

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Sơn : Viêm não vi-rút để lại nhiều di chứng nặng nề. Khi không phát hiện sớm điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng tổn thương não với các di chứng như mất khả năng học tập, mất trí nhớ, mất khả năng kiểm soát vận động cơ, động kinh, thay đổi nhân cách.

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thường có nguy cơ nặng và cao hơn với tình trạng bại não. Trường hợp tổn thương nặng đến thân não - nơi trung tâm hô hấp tuần hoàn điều nhiệt thì bệnh nhân có thể tử vong…

PV. Xin bác sĩ cho biết, để phòng ngừa bệnh viêm não vi rút người dân cần thực hiện những biện pháp gì?

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Sơn: Về phòng bệnh thì viêm não bản thân nó không thể phòng ngừa được ngoại trừ các biện pháp phòng ngừa về bệnh lý có thể dẫn đến viêm não. 

Các bệnh này thường là những bệnh nhiễm trùng thông thường ở trẻ nhỏ như sởi, quai bị, thủy đậu. Hiện nay, các bệnh này có thể phòng ngừa hiệu quả bằng tiêm chủng.

Trong những vùng mà viêm não được lây truyền do côn trùng như muỗi, trẻ em nên tránh chơi ngoài trời lúc bình minh và hoàng hôn – thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất. Phụ huynh chú ý cho trẻ mặc quần áo phủ kín tay chân, mang tất.

Các gia đình cần thực hiện các biện pháp ngăn ngừa muỗi đốt như: dùng các chất xua đuổi côn trùng, nằm màn khi ngủ, vệ sinh môi trường sạch sẽ, phát quang bụi rậm thông thoáng cống rãnh, đậy kĩ các vận dụng chứa nước, loại bỏ dụng cụ thừa có khả năng đọng nước mục đích làm giảm nơi cư ngụ của loài muỗi đẻ trứng.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Mạc Thảo - Đình Hải